Đồng hành giúp dân thoát nghèo

BPO – Bù Đốp là huyện biên giới với 25 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 17,4% dân số toàn huyện và điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền và đoàn thể huyện luôn quan tâm đẩy mạnh hỗ trợ các hộ đồng bào DTTS phát triển kinh tế. Qua đó, đời sống người dân từng ngày thay đổi và phát triển.

Lồng ghép các nguồn lực hỗ trợ

Định cư tại xã Tân Tiến đã gần 20 năm, nhưng cái nghèo vẫn đeo bám nên mong ước có căn nhà ở kiên cố là điều khó khăn, xa vời đối với gia đình bà Nông Thị Xinh (dân tộc Nùng). Đầu năm 2022, mơ ước của gia đình bà đã trở thành hiện thực khi được Nhà nước hỗ trợ 80 triệu đồng. Cùng với vay mượn thêm, giờ đây bà Xinh đã có căn nhà ở khang trang, không còn lo mưa, nắng như trước. Không chỉ vậy, gia đình bà còn được hỗ trợ 2 con trâu giống để phát triển kinh tế. Ngoài ra, bà còn đầu tư nuôi 10 con heo. Cuộc sống gia đình bà tuy còn những khó khăn nhưng đã dần ổn định.

Bà Xinh phấn khởi: “Nếu không được Nhà nước hỗ trợ, tiếp sức, gia đình tôi không biết đến khi nào mới có căn nhà ở kiên cố. Nay có nhà ở ổn định, tôi yên tâm làm kinh tế để có tiền trả nợ và cuộc sống cũng sẽ tốt hơn”.

Gia đình chị Hoàng Thị Riêng được hỗ trợ nhà ở, bò giống và giếng nước để vươn lên thoát nghèo

Gia đình chị Hoàng Thị Riêng (dân tộc Nùng) cũng là một trong những hộ khó khăn ở ấp Tân Phước, xã Tân Tiến khi phải sống trong căn nhà tạm, không đất sản xuất, không việc làm ổn định. Nhờ được các cấp chính quyền quan tâm, nay gia đình chị đã có căn nhà khang trang và được hỗ trợ bò giống. Ngoài làm thuê để có thu nhập duy trì cuộc sống, vợ chồng chị luôn chịu khó chăm sóc bò để phát triển kinh tế.

Chị Riêng cho hay: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, được chính quyền hỗ trợ xây nhà ở, đào giếng và cấp bò giống. Tôi sẽ cố gắng làm việc, chăm sóc bò thật tốt để cuộc sống sau này đỡ vất vả hơn. Cảm ơn chính quyền và các hội, đoàn thể đã hỗ trợ gia đình tôi có được như ngày nay”.

Xã Tân Tiến có tỷ lệ đồng bào DTTS sinh sống cao nhất của huyện Bù Đốp, với 850 hộ/3.278 nhân khẩu, chiếm 37,8% tổng số hộ dân toàn xã. Cuối năm 2022, Tân Tiến còn 136 hộ nghèo thì hộ nghèo DTTS chiếm 45,5%. Năm 2023, xã Tân Tiến phấn đấu giảm 60 hộ nghèo, trong đó có 16 hộ DTTS. Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo nói chung và hộ nghèo DTTS nói riêng, từ đầu năm, UBND xã Tân Tiến đã rà soát các tiêu chí thiếu hụt, trên cơ sở đó, xã triển khai đồng bộ các giải pháp, lồng ghép các chương trình mục tiêu để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến Lê Phương Ngọc cho biết: “Sau khi rà soát, chúng tôi lồng ghép tất cả nguồn vốn chương trình để hỗ trợ hộ nghèo có điều kiện thoát nghèo một cách tốt nhất. Chúng tôi rà soát và hỗ trợ theo tiêu chí thiếu hụt, còn những phần nào vượt thẩm quyền, chúng tôi đề xuất cấp trên để huy động tối đa nguồn lực hỗ trợ các hộ dân thoát nghèo, đặc biệt là đồng bào DTTS”.

Phấn đấu giảm 58 hộ nghèo dân tộc thiểu số

Xác định giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp ủy, chính quyền và hội, đoàn thể huyện Bù Đốp luôn quan tâm, nhất là chương trình giảm 1.000 hộ nghèo DTTS của tỉnh. Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, các ngành chức năng và địa phương của huyện rà soát những tiêu chí thiếu hụt, từ đó triển khai đồng bộ các giải pháp và lồng ghép với các chương trình mục tiêu để hỗ trợ người dân thoát nghèo.

Không chỉ được hỗ trợ xây nhà ở, hộ bà Nông Thị Xinh còn được cấp cặp trâu giống để phát triển kinh tế

Từ đầu năm đến nay, qua rà soát và triển khai thực hiện, huyện đã hỗ trợ 58 hộ nghèo DTTS với 306 nhu cầu. Huyện cũng đã hỗ trợ 2 hộ có nhu cầu về đất ở; hỗ trợ 56 hộ có nhu cầu xây nhà ở và sửa chữa 19 căn; 19 nhu cầu xây nhà vệ sinh; hỗ trợ 30 hộ có nhu cầu khoan giếng phục vụ nước sinh hoạt; 14 hộ có nhu cầu kéo điện và 40 hộ có nhu cầu hỗ trợ tivi. Song song đó, huyện còn hỗ trợ sinh kế như: hỗ trợ 49 con trâu, bò giống; 99 nông cụ và 2 xe máy.

Đầu năm 2023, huyện Bù Đốp còn 402 hộ nghèo, trong đó có 129 hộ DTTS. Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, lồng ghép các chương trình, nguồn lực hỗ trợ, Bù Đốp phấn đấu hoàn thành mục tiêu giảm 272 hộ nghèo vào cuối năm, trong đó giảm 58 hộ nghèo DTTS.

Trưởng phòng Dân tộc huyện Bù Đốp Nguyễn Hùng Cường cho biết: “Từ các nguồn lực đã được phê duyệt, chúng tôi tham mưu Huyện ủy và UBND huyện đôn đốc, chỉ đạo ngành liên quan và các xã, thị trấn triển khai thực hiện. Do đó, công tác hỗ trợ luôn kịp thời, đúng tiến độ và đảm bảo hoàn thành giảm 58 hộ nghèo DTTS vào cuối năm mà nghị quyết của huyện đã đề ra”.

Việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động và lồng ghép các nguồn lực hỗ trợ kịp thời cho người nghèo đã giúp các hộ dân tăng cường thêm tiềm lực phát triển sản xuất cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống mang tính bền vững.

Related Posts

The Rock as President? Dwayne Johnson, 51, says he has been approached about running for office: ‘I do have that goal to unite our country’

Dwayne ‘The Rock’ Johnson says he has been approached by political parties to run in the next US election. The wrestler-turned-actor has previously discussed the prospect of entering…

Tristan Thompson Tells Kourtney Kardashian, ‘When I Cheat, I Feel Disgusted the Next Day’ Kourtney Bluntly Follows up and Demand ‘So Why do you do it?’

KOURTNEY Kardashian and Kylie Jenner has confronted Tristan Thompson over past cheating. The reality star sisters have sat down with Khloe Kardashian’s ex to reveal all about his past…

Kendall Jenner Promises Kris Jenner a Grandchild ‘When the Time Is Right’ – But Wants It to Be ‘Traditional’

The model talks about her plans to one day have kids and assures mom Kris Jenner that it is in her future Kris Jenner and Kendall Jenner. PHOTO:…

Kim Kardashian caught off guard in the background of mom Kris Jenner’s unedited photo for Dream’s 7th birthday

Kim doesn’t appear like her normal camera-ready self KIM Kardashian has appeared in the background of an unedited photo celebrating her niece Dream’s birthday. The snap was…

Kim Kardashian makes brutal dig at ex Kanye West as she gushes about her future partner’s ideal traits to friends

KIM Kardashian has thrown major shade at her ex-husband Kanye West as she lists her future partner’s ideal traits. The Kardashians star and the rapper finalized their divorce…

Travis Barker ripped for ‘infuriating’ behavior in hospital that fans think Kourtney Kardashian is ‘seething’ over

TRAVIS Barker has been slammed for his seemingly infuriating behavior while Kourtney Kardashian was in the hospital. The Blink-182 drummer, 47, shared a TikTok of himself drumming next to Kourtney’s…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.